Ưu điểm của phun sương CO2 trong thủy canh

Gần đây đã có một số cuộc tranh luận về lợi ích của việc phun sương CO2 trong thủy canh. Điều này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phát triển trong việc cung cấp CO2 cùng với các nghiên cứu khoa học để chứng minh hoặc bác bỏ hiệu quả của các quy trình đó đối với kết quả về năng suất và chất lượng cây trồng trong giai đoạn sinh trưởng và khi thu hoạch.
Đây có thể là một chủ đề phức tạp. Bài viết này xem xét cả tính khoa học đằng sau công nghệ, việc cung cấp công nghệ và những lợi ích khác nhau mà nó mang lại cho người trồng thủy canh với tư cách là người dùng cuối, vì cuối cùng họ sẽ có quan điểm riêng rằng công nghệ mới này sẽ thắng hay không.

Khoa học đằng sau việc phun sương CO2

Mọi sinh vật đều sống trong trạng thái thống nhất cộng sinh với nhau về những gì chúng hít vào và những gì chúng thở ra. Trong khi tất cả các loài động vật, bao gồm cả con người, hít thở oxy (O2) và thở ra carbon dioxide (CO2), thì thực vật lại làm điều ngược lại vào ban ngày ở chỗ chúng lấy CO2 từ không khí và thải ra O2 trong một quá trình gọi là “quang hợp” , bao gồm ánh sáng và nước. Tất nhiên, có rất nhiều điều khác cũng xảy ra, nhưng đó chính là bản chất của nó.
Thông thường CO2 xâm nhập vào cây qua khí khổng, các lỗ nhỏ ở mặt dưới lá. CO2 phản ứng với nước bên trong lá và ánh sáng để đạt được quá trình biến đổi quang hợp thường được viết là:
6CO2+ 6H2O → C6H12O6+ 6O2.
Quá trình này tách CO2 và nước (H2O) rồi kết hợp chúng thành những hợp chất hoàn toàn mới. Khi kết thúc, nhà máy sẽ giải phóng lượng O2 dư thừa vào không khí và chu trình sẽ hoàn tất. Trong khi đó, C6H12O6, một chất giống glucose, được cây sử dụng để phát triển rễ, chồi, lá, hoa và quả.
Bằng cách này, cây tự tạo ra thức ăn. Nhưng tầm quan trọng trong nông nghiệp và đối với người trồng thủy canh nằm ở chỗ cây sẽ phát triển trong suốt cuộc đời của chúng miễn là chúng quang hợp CO2, cho đến khi (hy vọng) chúng đạt đến độ trưởng thành sinh trưởng và tạo ra năng suất dồi dào khi thu hoạch. Đối với tất cả những người trồng trọt đã đầu tư cẩn thận và chu đáo vào cây trồng của mình theo nhiều cách khác nhau, đó là mục tiêu cuối cùng.

Sự can thiệp của công nghệ mới

Tất nhiên, công nghệ luôn ở đó để cải thiện những gì diễn ra trong tự nhiên. Trong công nghệ phun sương CO2 do CO2 Gro Inc. (co2gro.ca) cung cấp, quy trình này vừa được cải tiến vừa giúp giảm lượng khí thải carbon đối với những người trồng trọt đã sử dụng phương pháp làm giàu khí CO2 trong khí quyển. Quy trình CO2 Delivery Solutions™ của họ cũng được khẳng định là giúp tăng năng suất lên tới 30% so với điều kiện môi trường xung quanh, đồng thời tiêu thụ khí CO2 ít hơn 90% so với nhu cầu làm giàu khí quyển để đạt được kết quả tương tự. Vì vậy, chúng ta hãy xem những gì đang xảy ra.
Công nghệ này sử dụng Hệ thống truyền CO2 để hòa tan và bão hòa carbon dioxide trong nước. Dung dịch CO2 hòa tan này sau đó được cung cấp cho cây trồng bằng cách sử dụng quy trình phun sương được tính toán cẩn thận dưới dạng những giọt rất mịn. Chỉ cần phun sương vài giây mỗi giờ sẽ cung cấp thêm lượng CO2 cần thiết để tăng cường sự phát triển của cây trồng, tương đương với việc duy trì nguồn cung cấp CO2 liên tục trong không khí ở mức lớn hơn 800 ppm.
Hệ thống truyền CO2 tại nhà kính trồng rau thủy canh.

Lợi ích và hạn chế của việc phun sương CO2 trong thủy canh

CO2 là yếu tố thiết yếu cho mọi sự phát triển của thực vật, cùng với ánh sáng và nước. Mức carbon sẵn có cao hơn cho phép thực vật phát triển nhanh hơn cũng như mang lại năng suất cao hơn.
Một nghiên cứu của Đại học Colorado cho thấy các chất dinh dưỡng bao gồm carbon, oxy, kali, phốt pho, hydro, natri và lưu huỳnh đều có thể được chứa trong nước có ga. Trong nghiên cứu, nước có ga được sử dụng trên một số cây trong khi nước máy thông thường được sử dụng trên một lô cây đối chứng tương tự. Mọi thứ khác đều bằng nhau (chẳng hạn như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, v.v.), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những cây được xử lý bằng nước có ga thực sự phát triển gấp đôi kích thước của những cây đối chứng được xử lý bằng nước máy thông thường. Nước có ga trong nghiên cứu này được tưới vào rễ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy tác dụng của nước có ga đối với rễ chưa được thuyết phục vì phần lớn lợi ích bị ảnh hưởng bởi các điều kiện khác trong đất cũng như cây trồng. Thực vật hấp thụ và quang hợp CO2 trong lá chứ không phải rễ, đó là lý do tại sao CO2 hòa tan được sử dụng tốt nhất bằng cách phun sương vào lá như công nghệ của CO2 GRO đã chứng minh.

Phun sương CO2 và tương lai của thủy canh

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã phát hiện ra rằng một số cây trồng phản ứng nhanh hơn với việc phun sương CO2 so với những cây khác, trong khi một số cây trồng được hưởng lợi rất nhiều từ phương pháp này. Vì vậy, mọi người trồng trọt, cũng như trước đây và rất có truyền thống làm vườn nói chung, ít nhất có thể thử các phương pháp mới và tìm hiểu xem chúng có hiệu quả với bạn hay không. Nếu đúng như vậy, hãy tiếp tục với những phương pháp này và kết hợp những phương pháp mới này vào chế độ trồng trọt hiện tại của bạn.
Thử nghiệm công nghệ tại nhà kính trồng rau thủy canh.
Hầu hết những người trồng trọt có kinh nghiệm sẽ nói rằng họ đã tìm ra “phương pháp tốt nhất” của riêng mình bằng thử nghiệm của chính họ, điều này có thể chỉ là thử nghiệm và sai sót. Nhưng một lần nữa, đây là cách mà ngành thủy canh đã phát triển – thông qua việc thiết lập những gì tốt nhất để có năng suất tốt hơn và sau đó bám sát nó.
Dần dần, tất cả những cải tiến này chắc chắn sẽ tạo thành một cải tiến lớn mà ngành thủy canh có thể chứng minh rõ ràng.
Những người ở CO2 GRO có thể yên tâm rằng giờ đây họ đã trở thành một phần của hành trình đó. Tất nhiên, CO2 đã được sử dụng trong lĩnh vực thủy canh với những kết quả tuyệt vời và bạn có thể mua nó dưới nhiều hình thức khác nhau từ bất kỳ cửa hàng hoặc trang web cung cấp vật tư thủy canh tốt nào.
Nhưng phương pháp phân phối CO2 mới và cải tiến này đã cho thấy rằng nó có thể mang lại kết quả tốt hơn nhiều. Những lợi thế của việc phun sương CO2 trong thủy canh đối với các cơ sở thương mại lớn và vừa có thể được thấy cả về năng suất được cải thiện, do đó tăng lợi nhuận, cũng như những lợi ích môi trường tự nhiên có được từ việc sử dụng công nghệ tiên tiến và thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *